Hoạt động ngoại khóa chủ đề " Dòng sông truyền thống"

Thực hiện chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đổi mới phương pháp dạy học. Sáng ngày 07 tháng 4 năm 2019 tại trường THPT Quỳnh Lưu 1 đã tổ chức Chương ngoại khóa với chủ đề “Dòng sông truyền thống” (dựa theo tác phẩm Những đứa con trong gia đình của nhà văn Nguyễn Thi, Ngữ văn 12 tập 2) do các em học sinh lớp K56D1 thể hiện với sự hướng dẫn của cô giáo Đặng Thị Thu Hiền, giáo viên bộ môn Ngữ văn. Hoạt động này được tổ chức nhằm hướng tới mốc son trọng đại kỉ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là tác phẩm đặc sắc của nền văn học cách mạng, ngợi ca tình cảm gia đình sâu nặng, tình yêu quê hương đất nước nồng nàn của người nông dân Nam Bộ, và cũng là vẻ đẹp điển hình của phẩm chất con người Việt Nam thời kì chống Mĩ. Qua các tiết mục đặc sắc của chương trình như: kịch, phỏng vấn, hát múa, trò chơi... cả người diễn và người xem đều có được những khám phá, trải nghiệm thú vị về cuộc sống, con người nơi mảnh đất phương Nam của Tổ quốc. Với hoạt động này, học sinh có được những trải nghiệm vô cùng phong phú, được phát huy khả năng sáng tạo dồi dào, độc đáo, những điều ấy, nếu chỉ bó buộc trong giờ dạy truyền thống sẽ rất khó nhận ra. Nhờ đó, văn chương sẽ không còn là một khái niệm xa vời, trừu tượng với học sinh mà trở nên gần gũi dễ hiểu vì gắn với thực tiễn sinh động của cuộc sống. Học sinh cũng tự hình thành được các kĩ năng cần thiết, trở nên chủ động và tích cực hơn trong học tập và rèn luyện, vững bước hơn trên con đường đi tới tương lai.

Thông điệp sâu sắc nhất những người làm chương trình muốn gửi đến khán giả chính là hình tượng Dòng sông truyền thống cách mạng của một gia đình Nam Bộ và rộng hơn là của cả dân tộc Việt Nam trong thời chiến. Để từ đó học sinh nhận ra rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ thời đại ngày nay trong việc tiếp nối và phát huy truyền thống đẹp đẽ của cha ông đi trước để lại, xứng đáng là những khúc sông sau với dòng chảy nhanh mạnh đưa dòng sông truyền thống gia đình hòa vào biển lớn dân tộc và đại dương nhân loại. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo giúp cho thông điệp ấy không khép lại giữa hai bìa trang sách, mà có sự lan tỏa rộng hơn, có sự thấu cảm lâu bền, lắng đọng hơn đối với học trò.

Một số hình ảnh trong buổi ngoại khóa

Bài và ảnh: Thu Hiền