(Baonghean.vn) - Từ những ngày đầu thành lập còn khó khăn, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường luôn kiên trì phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc mục tiêu giáo dục

(Baonghean.vn) - ​Ngày 2/5, Trường THPT Lê Lợi (huyện Tân Kỳ) đã tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Tới dự có Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo ưu tú Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng đại diện các sở, ban ngành cấp tỉnh. Dự buổi lễ còn có đại diện lãnh đạo huyện Tân Kỳ, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; các giáo viên nguyên là lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ và đông đảo học sinh toàn trường.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: Phương Thảo

Trường THPT Lê Lợi được thành lập năm 1981. Từ những ngày đầu thành lập còn khó khăn, trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn kiên trì phấn đấu, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc mục tiêu giáo dục. Các thế hệ nhà giáo đã gửi gắm biết bao tâm huyết và tình cảm, cống hiến trí tuệ và công sức cho sự nghiệp giáo dục. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh ưu tú đã trưởng thành, đem trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trường THPT Lê Lợi đã trở thành điểm sáng trong ngành Giáo dục Tân Kỳ và cả tỉnh trong những năm gần đây. Ảnh: Đình Tuyên

Nhớ về những ngày đầu mới thành lập cô giáo Nguyễn Thị Thùy Dung - Nguyên Phó hiệu trưởng nhà trường năm 1998 - 2009 cho biết: Đó là những ngày gian khó vô cùng, khi đường sá cách trở, muốn về thị trấn chúng tôi phải qua hai lần đò, nên không ai chịu về trường để dạy.  Có những năm học sinh không được học môn Địa lý, có những thời điểm nhà trường chỉ mong học sinh đi học được đầy đủ đừng bỏ học giữa chừng là tốt lắm rồi. Trường có 20 phòng học được xây thành 4 dãy nhà cấp 4. Có nhiều lớp học chỉ có tranh tre nứa lá, mưa thì dột nắng thì chói, thế mà không khí học tập vẫn say sưa, phong trào thi đua vẫn sôi nổi. Cô Dung cũng cho biết: Không thể nói hết gian khổ trong những năm thập kỷ 80 - 90 của thế kỷ trước, ấy thế nhưng thầy và trò nhà trường luôn cùng nhau cố gắng, nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn  để làm sao dạy tốt, học tốt ươm mầm được những tài năng trong tương lai.

Cô Dung và các thế hệ học trò hiện cũng là quản lý và giáo viên công tác tại trường. Ảnh: Đình Tuyên

Để có được những thành quả như ngày hôm nay các thế hệ nhà trường không khỏi xúc động khi nhắc tới các thầy giáo, cô giáo đã từng gắn bó với trường trong những ngày đầu: Đó là thầy Phan Nhật Lệ - Nguyên Hiệu trưởng đầu tiên của trường, thầy Nguyễn Văn Luận, thầy Hoàng Duy Đồng, thầy Võ Duy Bút, thầy Đặng Xuân Đồng, thầy Hoàng Ngọc Anh. Các thầy cô đã cùng với tình yêu và những nhiệt huyết với nghề để đưa mái trường vững mạnh đi lên từ những viên gạch đầu tiên.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thịnh - Hiệu trưởng nhà trường. Ảnh: Đình Tuyên

Góp phần không nhỏ vào vườn hoa thành tích đầy hương sắc của Trường THPT Lê Lợi ngày hôm nay còn có sự chuyên cần, miệt mài của các thế hệ học sinh.
Thầy Nguyễn Văn Thịnh Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Điều làm cho chúng ta tự hào và hãnh diện đó là đội ngũ giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi ngày một thêm đông. Liên tục nhiều năm, trường được tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh. Chất lượng dạy và học có sự tiến bộ vượt bậc, ngày càng có thêm học sinh giỏi tỉnh, số lượng học sinh đậu vào các trường ĐH - CĐ ngày một nhiều”.

Hiện tại trường đã được trang bị nhiều cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò nhà trường. Ảnh: Đình Tuyên

Cũng theo thầy Nguyễn Văn Thịnh: Mặc dù trường còn muôn vàn khó khăn nhưng bảng vàng truyền thống của trường luôn nở hoa chói lọi, đã có rất nhiều những học trò nghèo làm rạng rỡ cho nhà trường. Đặc biệt trong kỳ thi TN THPT năm học 2009 - 2010, em Nguyễn Thị Na vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An vinh danh. Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm học 2018 - 2019, em Lê Văn An là Á khoa khối B cả nước đạt 29,1 điểm. Năm học 2020-2021 em Nguyễn Trọng Thắng được UBND tỉnh vinh danh vì đạt 29,8 điểm khối B.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, trong nhiều năm qua trường luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học. Ảnh: Đình Tuyên

Nhiều năm liền, trường luôn có thành tích cao  trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh, đặc biệt em Phạm Xuân Hùng đạt giải Nhất cuộc thi Sáng tạo trẻ thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, em Nguyễn Đúc Hưng có 03 năm liên tiếp đạt giải Nhì cấp tỉnh (2018 -2019; 2019 -2020, 2020 -2021). Hơn thế nữa, những học sinh trưởng thành từ Trường THPT Lê Lợi  sau khi ra trường đã trở thành những nhà giáo mẫu mực, nhà khoa học, nhà quản lý xuất sắc và nhiều người đang giữ những cương vị cao ở khắp mọi miền Tổ quốc, nhiều em là những doanh nhân thành đạt, nhiều em có học vị tiến sỹ, thạc sỹ đang giảng dạy tại các trường đại học trong nước và nước ngoài, là bác sỹ, kỹ sư, có em nay là tướng lĩnh trong quân đội... Phải kể đến Tiến sĩ Luật Nguyễn Thị Tĩnh - cựu học sinh khóa (1979 - 1981) khóa học đầu tiên và cũng là Tiến sĩ đầu tiên của trườngTiến sĩ Sinh học Võ Thị Kim Cương cựu học sinh khóa (1991 - 1994), Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh, Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Văn Lương cựu học sinh khóa (1999 - 2002), Tiến sĩ Khoa học Vật lý Nguyễn Thiết Lập ; Tiến sĩ Khoa học Sinh vật Trần Đình Hà. Đó là những bông hoa tươi thắm tô đẹp cho bảng vàng thành tích của trường trong suốt 40 năm xây dựng và trưởng thành. Chính các em đã góp phần làm rạng danh thêm cho mái trường mang tên THPT Lê Lợi, cho mảnh đất in dấu chân của vị anh hùng dân tộc và là nơi có truyền thống hiếu học.

Thầy và trò nhà trường tin tưởng sẽ gặt hái nhiều thành quả xứng đáng với tầm vóc 40 năm xây dựng và trưởng thành. Ảnh: Đình Tuyên

Bước vào tuổi 40, lứa tuổi của trưởng thành, thầy trò Trường THPT Lê Lợi có quyền tự hào về những đóng góp của mình cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà. Song tự đáy lòng mình, ai cũng đều hiểu rằng thành quả đạt được trong 40 năm qua còn rất khiêm tốn, chưa đáp ứng được kỳ vọng và lòng mong đợi của nhân dân có con em đang theo học tại trường, mong đợi mà đảng ủy, chính quyền các cấp giao phó. Phía trước còn rất nhiều việc phải làm và cũng rất nhiều thử thách lớn lao đang chờ đón, đòi hỏi thầy và trò nhà trường phải đoàn kết vượt qua.

Trên tầm vóc của 40 năm, các thế hệ thầy và trò nhà trường hoàn toàn tin tưởng rằng Trường THPT Lê Lợi sẽ tiếp tục có sự chuyển mình mạnh mẽ, đáp ứng sự nghiệp đổi mới giáo dục, góp phần thực hiện thành công sứ mệnh trong sự nghiệp trồng người, tự tin bước vào chặng đường mới thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy cho việc đào tạo nguồn nhân lực của nước nhà, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho miền Tây xứ Nghệ.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An Thái Văn Thành đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà trường THPT Lê Lợi đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh, nhà trường cần tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ theo đúng định hướng chương trình hành động số 33 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; triển khai Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Nhà trường tiếp tục chăm lo củng cố cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công việc dạy học, xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm nhà trường xanh - sạch - đẹp. Tiếp tục đổi mới công tác quản lý giáo dục, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, đổi mới phương pháp dạy học; xây dựng bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giáo viên đủ năng lực, trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo, tận tâm, tận tụy, đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục trong giai đoạn đổi mới.

Dịp này, thừa ủy quyền, đồng chí Thái Văn Thành đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho trường THPT Lê Lợi và trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 1 tập thể và 10 cá nhân. Ba cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc. UBND tỉnh đã trao Bằng khen cho 1 tập thể và 5 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, giảng dạy.

Đồng chí Thái Văn Thành đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho trường THPT Lê Lợi. Ảnh: Phương Thảo

Đồng chí Phan Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc. Ảnh: Phương Thảo

 

Dịp này, 10 em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Ảnh: Phương Thảo

Phương Thảo